Cá ngạnh sống trên các dòng sông, khe suối. Con to nhất bằng ngón tay. Đây là loài cá da trơn, có màu nâu, hai bên mang có hai cái ngạnh, nếu ai vô tình bị ngạnh cá chích thì rất đau nhức. Những ngày mưa lũ, cá ngạnh từ nguồn về vùng hạ lưu, vào các cánh đồng để đẻ trứng nên người dân bắt được rất nhiều cá so với ngày thường. Lúc này, cá rất béo, có cặp trứng màu vàng dưới bụng.
Để có tô canh chua cá ngạnh thơm ngon và bổ dưỡng, cần 2 chục cá, nửa tô măng tre (trúc, giang) sắt mỏng dầm chua, một trái khế, trái cà chua và trái chuối chát cùng gia vị, rau ngổ điếc, mùi tây, ớt... Cá được rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ ngạnh, moi ruột rồi ướp gia vị, nước mắm, tiêu và ớt. Sau đó bắc chảo dầu nóng, phi hành cho thơm rồi đổ nước vào đun sôi. Cho măng và đổ cá vào, tiếp tục đun nhỏ lửa thêm 15 phút. Cho thêm chuối chát và khế vào và chờ nước sôi trở lại thì bắc xuống, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bỏ ngổ điếc, mùi tây vào và dùng đũa khuấy nhẹ.
Canh chua cá ngạnh ăn nóng với cơm hoặc làm nước nhân ăn với bún. Thịt cá vừa mềm vừa béo, vừa ăn vừa thưởng thức từng lát măng chua giòn, vị chát của chuối và vị cay the thé của ớt... Ăn bát canh chua cá ngạnh, lại nhớ những ngày tuổi thơ “rong chơi” cùng mưa lũ ở quê xưa.
Bài và ảnh: Trịnh Ly Lan
|