Ca nhạc

Văn hóa Cơ Tu qua ảnh
Người đăng: Quản trị .Ngày đăng: 21/12/2015 .Lượt xem: 432 lượt.
Lần đầu tiên, một cuộc thi ảnh nghệ thuật về văn hóa Cơ Tu được tổ chức tại huyện miền núi Đông Giang, thu hút nhiều tay máy trong và ngoài tỉnh tham gia với nhiều tác phẩm đạt chất lượng.

Người dân bản địa cùng đến tham quan khu trưng bày, triển lãm ảnh
Sân chơi mới

Sau gần 3 tháng phát động, cuộc thi ảnh nghệ thuật về văn hóa Cơ Tu huyện Đông Giang đã khép lại. Với chủ đề “Văn hóa Cơ Tu trên đà phát triển”, cuộc thi thật sự là sân chơi mới, khuyến khích những người nhiếp ảnh chuyên và không chuyên thể hiện các góc nhìn mới lạ về nét đẹp văn hóa đặc trưng của đồng bào Cơ Tu, về mảnh đất và con người Đông Giang trên hành trình đổi mới.

Theo bà Ating Tươi - Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, cùng với mục đích tạo sân chơi mới lành mạnh, có sức cuốn hút cho các tay máy quan tâm đến văn hóa Cơ Tu bản địa, cuộc thi cũng nhằm kết nối giúp giới thiệu, quảng bá hình ảnh văn hóa đặc trưng của tộc người Cơ Tu đến với du khách trong nước và quốc tế. “Hầu hết tác phẩm được lựa chọn để triển lãm và trao giải thưởng ảnh nghệ thuật về văn hóa Cơ Tu năm 2015 đã phần nào bám sát chủ đề, có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, thể hiện sinh động những vấn đề của cuộc sống, vẻ đẹp về con người, văn hóa, phong cảnh trên mảnh đất Đông Giang trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - bà Tươi cho biết thêm.

Dù lần đầu tiên được tổ chức, nhưng cuộc thi ảnh nghệ thuật về văn hóa Cơ Tu huyện Đông Giang đã tạo được sức hút “kéo” nhiều tay máy chuyên nghiệp tham gia với những cái tên nổi bật như: Lê Vấn, Huy Đằng, Bùi Cao Bằng, Nguyễn Ngọc Phước... Ngoài tác phẩm Lạ lẫm của tác giả Nguyễn Văn Cường (Đông Phước Hồ) đoạt giải Nhất, nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật khác như: Tình mẹ, Tuổi thơ nơi bản làng của Lê Vấn; Tù và khai hội, Mộ cổ của người Cơ Tu (Huy Đằng); Vòng dệt (Bùi Cao Bằng); Mẹ Cơ Tu (Nguyễn Ngọc Phước); Múa tâng tung da dá (Nguyễn Mạnh Tuấn)... được đánh giá có góc nhìn mới đầy sinh động về nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu. Tác giả Nguyễn Văn Cường (xã Ba, Đông Giang) chia sẻ, anh khá bất ngờ khi biết tin tác phẩm “Lạ lẫm” đoạt giải cao nhất của cuộc thi. Bởi đây là tác phẩm được anh ghi lại trong một khoảnh khắc rất tình cờ giữa già làng Y Kông với một cháu bé du khách Úc, tại lễ hội truyền thống Cơ Tu được tổ chức tại địa phương. Ngoài tác phẩm này, Nguyễn Văn Cường còn có 2 tác phẩm khác lọt vào vòng chung khảo và được xét trao giải thưởng, gồm: Chiều quê (giải Ba) và Tiếp bước hội làng (khuyến khích).

Lưu giữ giá trị văn hóa

Không nằm ngoài mục đích tạo sân chơi mới, lưu giữ những hình ảnh đẹp về mảnh đất và con người Đông Giang, cuộc thi ảnh còn nhằm góp phần bảo lưu giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu bản địa, trên hành trình phát triển và hội nhập. Ông Nguyễn Văn Lê - Trưởng phòng VH-TT huyện Đông Giang cho hay, thông qua các tác phẩm ảnh nghệ thuật tại cuộc thi, địa phương mong muốn góp thêm vào kho hình ảnh tư liệu phục vụ công tác tuyên truyền, từng bước góp phần nâng cao giá trị văn hóa bản địa, cùng những vẻ đẹp về vùng đất và con người Đông Giang. Qua đó, tăng tính hiệu quả cho việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Cơ Tu, nhất là đối với lớp trẻ.


Tác giả Nguyễn Văn Cường bên tác phẩm đoạt giải Nhất

  Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tấn Vịnh - thành viên ban giám khảo nhận xét, hầu hết tác phẩm tham gia cuộc thi đều có những nét riêng, chất lượng về hình ảnh và nội dung nghệ thuật. Đây sẽ là nguồn tư liệu quý giúp địa phương trong công tác sưu tầm và quảng bá nét văn hóa độc đáo của đồng bào Cơ Tu, góp phần đa dạng hóa về hình ảnh nghệ thuật, xây dựng kho tư liệu có giá trị phục vụ công tác tuyên truyền, đồng thời tạo sự kết nối trong cuộc sống đời thường của đồng bào Cơ Tu bằng câu chuyện của hình ảnh đầy thú vị.
Khu Trung tâm VH-TT huyện Đông Giang trong buổi diễn ra cuộc trưng bày, triển lãm 70 tác phẩm ảnh nghệ thuật chất lượng tại cuộc thi ảnh nghệ thuật về văn hóa Cơ Tu năm 2015 thu hút rất đông người dân địa phương đến xem. Ai cũng trầm trồ, bởi văn hóa truyền thống, nét sinh hoạt đời thường của đồng bào, nay không chỉ diễn ra trong các dịp lễ hội, trong các làng bản mà còn được thể hiện bằng hình ảnh nghệ thuật đầy tính sáng tạo và độc đáo.

Nguồn tin: baoquangnam.com.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Chộn rộn vùng cao lo Tết sớm
Vùng cao Đông Giang những ngày cận Tết
Đẩy mạnh phát triển thông tin cho xã Jơ Ngây
Đảng Ủy - HĐND -UBND-UBMTTQVN xã Jơ Ngây
Lãnh đạo UBND huyện thăm và tặng quà tại xã Jơ Ngây
Công ty cổ phần thủy điện Geruco Sông Côn
Đơn vị kết nghĩa thăm, tặng quà cho xã Jơ Ngây
UBND xã Jơ Ngây báo cáo tình hình đón tết Bính thân 2016
Đại hội TDTT xã Jơ Ngây lần thứ VIII năm 2016 thành công tốt đẹp
HỘI THI ẨM THỰC CƠTU
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Triển khai công tác quản lý Nhà nước về viễn thông trên địa bàn tỉnh
Các chuyên gia dự án " Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội " làm việc với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh
Một người mất tích khi thả lưới trên hồ
Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Phước Sơn sơ kết công tác Hội.
Chủ động ứng phó với mùa mưa bão
Huyện ta với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa
Mùa xuân – “Mùa kể chuyện” của đồng bào các dân tộc miền núi Quảng Nam
Những ngôi làng “độc, lạ” nhất hành tinh
Đông Giang tổ chức Hội nghị Tổng kết 20 năm cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ”, 15 năm cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, 15 năm phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và 10 năm thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”

Bản quyền UBND Xã Jơ Ngây huyện Đông Giang.
Địa chỉ: Xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 ............
Phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền thông Quảng Nam(QTI)

Thống kê truy cập