Ca nhạc

Làm giàu nhờ chuyên đề Kinh tế VAC
Người đăng: Tiên Sa .Ngày đăng: 07/01/2016 .Lượt xem: 351 lượt.
Sau khi pha trà mời khách, chị Gấm bắt đầu kể về hành trình làm giàu của mình: “Cách đây 3 tháng, gia đình tôi có mua 100 con gà Sao giống về nuôi. Hiện có rất nhiều người tìm đến mua, tôi bán với giá 150.000 đồng/kg”. Không chỉ nuôi gà, chị còn nuôi thêm cá nước ngọt và hơn 3.000 con ếch giống. Mỗi năm, chị xuất bán ếch 2 đợt, thu nhập 15 triệu đồng. Ngoài ra, chị còn nhận trồng 5ha rừng keo lai,

Sau khi pha trà mời khách, chị Gấm bắt đầu kể về hành trình làm giàu của mình: “Cách đây 3 tháng, gia đình tôi có mua 100 con gà Sao giống về nuôi. Hiện có rất nhiều người tìm đến mua, tôi bán với giá 150.000 đồng/kg”. Không chỉ nuôi gà, chị còn nuôi thêm cá nước ngọt và hơn 3.000 con ếch giống. Mỗi năm, chị xuất bán ếch 2 đợt, thu nhập 15 triệu đồng. Ngoài ra, chị còn nhận trồng 5ha rừng keo lai, nuôi 7 con heo rừng… tổng thu nhập của gia đình đạt 60 – 70 triệu đồng/năm.

Chị Gấm tâm sự: “Cách đây hơn 10 năm, gia đình tôi thuộc diện đói nghèo, chủ yếu do thiếu vốn, thiếu kiến thức. Nhờ các kinh nghiệm, tiến bộ kỹ thuật trên tờ Kinh tế VAC Chuyên đề dân tộc thiểu số và miền núi của báo Kinh tế nông thôn, tôi đã có thêm kiến thức để lựa chọn mô hình thích hợp. Vốn đã có Nhà nước cho vay, mình chỉ cần chịu khó là sẽ thành công”.

Nói về kinh nghiệm nuôi gà Sao, chị chia sẻ: “Chuồng trại phải cao ráo, khô thoáng, sạch sẽ; dọn vệ sinh, sát trùng định kỳ. Gà Sao bay rất giỏi nên tôi phải nuôi trong chuồng có mái che. Trong chuồng, gà ngủ trên sạp cách mặt đất khoảng 0,6m, sạp làm bằng thân lồ ô có khe hở. Dưới sạp là lớp trấu. Chung quanh chuồng có giăng lưới để gà không bay ra ngoài. Gà Sao là loài ăn tạp, từ lúa, gạo, cám gia cầm đến chuối cây xắt trộn cám, rau lang, rau muống, cỏ... Tuy là giống kháng bệnh tốt nhưng cũng phải chú ý phòng bệnh. Thường thì gà Sao chỉ mang bệnh ở 2 dạng: tiêu hóa (viêm ruột) và hô hấp khiến gà ủ rũ. Khi thấy gà có những biểu hiện này, chỉ cần mua kháng sinh pha nước uống hay trộn thức ăn là được”.

Cũng nhờ mô hình VACR mà gia đình chị Gấm đã thoát nghèo, 4 năm liền, chị đạt danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh. Có thể nói, đây là mô hình nuôi gà Sao đầu tiên của đồng bào dân tộc miền núi tỉnh Quảng Nam, tuy vẫn trong giai đoạn thử nghiệm nhưng hiệu quả đã phần nào được khẳng định. Hy vọng trong tương lai, mô hình này sẽ mở ra hướng đi mới cho đồng bào Cơ Tu ở các huyện miền núi Quảng Nam cơ hội phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.


[Trở về]
Các tin cũ hơn:
Hỗ trợ tiền thuê lại đất cho các doanh nghiệp tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc
Triển khai ươm trồng 2.000 cây sâm Ngọc Linh
Kiến nghị chuyển đổi chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An
7 nhà máy thủy điện và nước sạch nợ hơn 10 tỷ đồng tiền chi trả dịch vụ rừng
Khai thác keo thuê – vất vả nhưng đem lại thu nhập khá
Đòn bẩy giảm nghèo ở Đông Giang
Được mùa lòn bon

Bản quyền UBND Xã Jơ Ngây huyện Đông Giang.
Địa chỉ: Xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 ............
Phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền thông Quảng Nam(QTI)

Thống kê truy cập